- BAN GIÁM ĐỐC
- PHÒNG TỔ CHỨC-HÀNH CHÍNH & TÀI CHÍNH - KẾ TOÁN
- KHOA DÂN SỐ, SỨC KHỎE SINH SẢN, TRUYỀN THÔNG & GIÁO DỤC SỨC KHỎE
- KHOA Y TẾ CÔNG CỘNG THỰC PHẨM & DINH DƯỠNG
- KHOA KIỂM SOÁT BỆNH TẬT VÀ HIV/AIDS
- KHOA XÉT NGHIỆM - CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH
- PHÒNG KẾ HOẠCH -NGHIỆP VỤ & DƯỢC - TRANG THIẾT BỊ - VẬT TƯ Y TẾ
- PHÒNG KHÁM ĐA KHOA
Loại hình kinh doanh thức ăn đường phố với các tiện ích nhanh, gọn, rẻ chính là lựa chọn của nhiều người lao động, học sinh, sinh viên hoặc những người có thu nhập thấp, trung bình,... Thế nhưng, đằng sau loại hình kinh doanh ăn uống này lại tồn tại nguy cơ mất an toàn thực phẩm rất cao. Sự phối hợp, chung tay vào cuộc của các ngành chức năng, ý thức của người chế biến, kinh doanh, người tiêu dùng là rất cần thiết trong nỗ lực đẩy lùi thực phẩm “bẩn”.
Huyện Long Thành hiện có 892 cơ sở thực phẩm (thuộc lĩnh vực y tế quản lý).
Trong đó:
- Tuyến huyện quản lý: 257 cở sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
- Tuyến xã quản lý: 635 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố (chiếm trên 70% số cơ sở thuộc ngành y tế quản lý trên địa bàn huyện).
- Mô hình xã điểm thức ăn đường phố đã công nhận: 14/14 xã, thị trấn (đạt 100%).
Để nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành đảm bảo an toàn thực phẩm và trách nhiệm của người trực tiếp kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn huyện Long Thành, ngày 12/07/2024, Trung tâm Y tế huyện Long Thành phối hợp UBND xã An Phước, Trạm Y tế xã An Phước tổ chức tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho các đối tượng là người kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn xã An Phước với hơn 100 người tham dự.
Tham gia buổi tập huấn, các cá nhân kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn xã An Phước đã được tiếp thu các quy định về quản lý an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố theo Luật An toàn thực phẩm; các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố và các hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Cũng tại đây, các hộ kinh doành còn được tìm hiểu về vai trò, tầm quan trọng của công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; tác động của chất lượng thực phẩm đối với sức khỏe con người; các nguồn ô nhiễm thực phẩm; thực trạng an toàn thực phẩm hiện nay; những nguy cơ về an toàn thực phẩm trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm; việc sử dụng phụ gia trong chế biến thực phẩm; ngộ độc thực phẩm và các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt buổi tập huấn còn giúp người kinh doanh thức ăn đường phố nắm vững 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm, được hướng dẫn cách rửa tay đúng cách, đeo khẩu trang và bao tay đúng cách, buộc tóc khi chế biến thực phẩm và lưu ý về những thói quen không phù hợp trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm.
Lớp tập huấn đã cung cấp thông tin, kịp thời giải đáp các thắc mắc của người kinh doanh thức ăn đường phố về kiến thức an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố. Qua đó, góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức cũng như vai trò và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc và các bệnh lây truyền qua thực phẩm ở địa phương./.
Vương Sỹ Tuyền - Trung tâm Y tế Long Thành