- BAN GIÁM ĐỐC
- PHÒNG TỔ CHỨC-HÀNH CHÍNH & TÀI CHÍNH - KẾ TOÁN
- KHOA DÂN SỐ, SỨC KHỎE SINH SẢN, TRUYỀN THÔNG & GIÁO DỤC SỨC KHỎE
- KHOA Y TẾ CÔNG CỘNG THỰC PHẨM & DINH DƯỠNG
- KHOA KIỂM SOÁT BỆNH TẬT VÀ HIV/AIDS
- KHOA XÉT NGHIỆM - CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH
- PHÒNG KẾ HOẠCH -NGHIỆP VỤ & DƯỢC - TRANG THIẾT BỊ - VẬT TƯ Y TẾ
- PHÒNG KHÁM ĐA KHOA
Bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong trường học, cơ sở nuôi dạy trẻ có vai trò đặc biệt quan trọng, nhằm bảo đảm cho học sinh, trẻ nhỏ có sức khỏe tốt, phát triển cả về trí lực và thể lực góp phần nâng cao sức học tập, lao động và vui chơi của học sinh, trẻ nhỏ trong giai đoạn xã hội phát triển hiện nay. Bên cạnh đó, nếu thực phẩm không đảm bảo chất dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thì có nguy cơ các em sẽ bị suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng, mặt khác nếu trẻ bị ngộ độc thực phẩm nhẹ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nặng thì sẽ có nguy cơ bị tử vong.
Để nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành đảm bảo an toàn thực phẩm và trách nhiệm của người quản lý, người trực tiếp sơ chế, chế biến thực phẩm trong các bếp ăn tập thể trường học, cơ sở nuôi dạy trẻ nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm xảy ra. Ngày 28/9/2024, Trung tâm Y tế Long Thành phối hợp với UBND xã An Phước, Trạm Y tế xã An Phước tổ chức tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho người quản lý, chủ cơ sở và người trực tiếp sơ chế, chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học, các cơ sở nuôi dạy trẻ trên địa bàn xã An Phước và các xã lân cận với 149 người tham dự.
Tham dự buổi tập huấn, người quản lý, chủ cơ sở và người trực tiếp sơ chế, chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học, cơ sở nuôi dạy trẻ được phổ biến các quy định về quản lý an toàn thực phẩm đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống (bếp ăn tập thể) theo Luật An toàn thực phẩm; các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (bếp ăn tập thể) và các hoạt động tự kiểm tra an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống (bếp ăn tập thể). Bên cạnh đó, người quản lý, chủ cơ sở, người trực tiếp sơ chế, chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học, cơ sở nuôi dạy trẻ còn được tìm hiểu về vai trò, tầm quan trọng của công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; tác động của chất lượng thực phẩm đối với sức khỏe con người; các nguồn ô nhiễm thực phẩm; thực trạng an toàn thực phẩm hiện nay; những nguy cơ về an toàn thực phẩm trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm; việc sử dụng phụ gia trong chế biến thực phẩm; ngộ độc thực phẩm và các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, buổi tập huấn còn giúp người quản lý, chủ cơ sở, người trực tiếp sơ chế, chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học, cơ sở nuôi dạy trẻ nắm vững 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm, hướng dẫn chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu 24 giờ, được hướng dẫn cách rửa tay đúng cách, đeo khẩu trang và bao tay đúng cách, buộc tóc khi chế biến thực phẩm và lưu ý về những thói quen không phù hợp trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm.
Lớp tập huấn đã phần nào cung cấp thông tin, giải đáp các thắc mắc của người quản lý, chủ cơ sở, người trực tiếp sơ chế, chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học, cơ sở nuôi dạy trẻ về kiến thức an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống (bếp ăn tập thể). Qua đó, góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức cũng như vai trò và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc và các bệnh lây truyền qua thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học, cơ sở nuôi dạy trẻ./.
Vương Sĩ Tuyền - Trung Tâm Y tế Long Thành
- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm năm 2024 tại huyện Long Thành (19.11.2024)
- Trung tâm Y tế huyện Long Thành tổ chức phỏng vấn xét tuyển dụng viên chức đợt 2 năm 2024 (19.11.2024)
- Tham dự Hội nghị tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và triển khai Chỉ thị 06/CT-UBND của UBND tỉnh Đồng Nai năm 2024 (14.11.2024)
- PHÒNG THÍ NGHIỆM MÔI TRƯỜNG TRUNG TÂM Y TẾ LONG THÀNH TRIỂN KHAI XÉT NGHIỆM CHỈ TIÊU CLO DƯ TRONG NƯỚC MÁY (12.11.2024)
- Triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 17-CT/TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới” năm 2024 (05.11.2024)
- Tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng “Ngày toàn dân mua và sử dụng muối I-ốt (02/11)” năm 2024 (02.11.2024)
- Giám sát công tác Y tế trường học năm học 2024-2025 tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn huyện Long Thành (02.11.2024)
- Tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và nhân viên Công ty TNHH Nhà hàng KEENG (01.11.2024)
- Tập huấn triển khai các hoạt động cải thiện dinh dưỡng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024 (01.11.2024)
- Hội nghị Khoa học kỹ thuật lần thứ XV (01.11.2024)