- BAN GIÁM ĐỐC
- PHÒNG TỔ CHỨC-HÀNH CHÍNH & TÀI CHÍNH - KẾ TOÁN
- KHOA DÂN SỐ, SỨC KHỎE SINH SẢN, TRUYỀN THÔNG & GIÁO DỤC SỨC KHỎE
- KHOA Y TẾ CÔNG CỘNG THỰC PHẨM & DINH DƯỠNG
- KHOA KIỂM SOÁT BỆNH TẬT VÀ HIV/AIDS
- KHOA XÉT NGHIỆM - CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH
- PHÒNG KẾ HOẠCH -NGHIỆP VỤ & DƯỢC - TRANG THIẾT BỊ - VẬT TƯ Y TẾ
- PHÒNG KHÁM ĐA KHOA
Thực hiện Kế hoạch số 117/KH-TTKSBT ngày 15/7/2024 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai về việc điều tra, giám sát chất lượng muối i-ốt hộ gia đình năm 2024”.
Sáng ngày 26/8/2024, Trung tâm Y tế Long Thành đã tiến hành điều tra, giám sát chất lượng muối i-ốt hộ gia đình năm 2024 trên địa bàn huyện Long Thành tại 04 xã gồm: Long Đức, Tam An, An Phước, Bình An.
Đối tượng điều tra là bà mẹ có con nhỏ dưới 5 tuổi hoặc phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 18-49 tuổi. Mỗi xã, đoàn chọn ngẫu nhiên 03 ấp, mỗi ấp chọn ngẫu nhiên 05 hộ gia đình để tiến hành điều tra, giám sát chất lượng muối i-ốt với sự giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai. Bên cạnh đó, mỗi xã đoàn lấy 04 mẫu nước tiểu để định lượng i-ốt niệu và 15 mẫu muối để định lượng i-ốt. Đoàn đã đã lấy tổng cộng 60 mẫu muối và 16 mẫu nước tiểu bàn giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai để định lượng i-ốt.
Qua công tác điều tra, giám sát đoàn nhận thấy vẫn còn một số đối tượng được điều tra chưa biết về lợi ích của i-ốt đối với sức khỏe, nhất và đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, trẻ nhỏ, tác hại do thiếu hụt i-ốt gây ra đối với cơ thể; vẫn còn một số hộ gia đình tuy biết về tác hại và lợi ích của i-ốt đối với sức khỏe nhưng không sử dụng với lý do muối quá mặn nêm nếm thức ăn không ngon hoặc có hộ gia đình trong nhà có người bị cường giáp nên không sử dụng muối i-ốt. Qua điều tra, có 57/60 hộ gia đình có sử dụng muối i-ốt (đạt 95%).
I-ốt là một vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, là vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hóc môn điều chỉnh quá trình phát triển của não và hệ thần kinh trong thời kỳ bào thai, phát triển hệ sinh dục và các bộ phận trong cơ thể như xương, tim mạch, tiêu hóa, duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động... Thiếu I-ốt sẽ dẫn đến thiếu hóc môn giáp và gây ra nhiều rối loạn như bướu cổ và các rối loạn bệnh lý khác như: sảy thai, thai chết lưu, khuyết tật bẩm sinh, thiểu năng trí tuệ, đần độn, cơ thể chậm phát triển, mệt mỏi, giảm khả năng lao động... Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe gia đình, đảm bảo đủ lượng i-ốt cần thiết cho mỗi người trong ngày, mỗi người dân, đặc biệt là các chị em phụ nữ cần có kiến thức về tác dụng của i-ốt, qua đó bổ sung những loại thực phẩm có chứa i-ốt trong bữa ăn và luôn luôn sử dụng muối i-ốt, các gia vị có i-ốt để nấu ăn hàng ngày.
Điều tra, giám sát chất lượng muối i-ốt hộ gia đình là công tác được thực hiện hàng năm nhằm mục đích giám sát tình hình sử dụng, chất lượng muối i-ốt và các sản phẩm có i-ốt tại cộng đồng. Thông qua hoạt động điều tra, giám sát để đánh giá kiến thức người dân về phòng chống các rối loạn do thiếu i-ốt. Đồng thời tuyên truyền cho người dân về lợi ích của muối i-ốt đối với sức khỏe, hướng dẫn cách lựa chọn, bảo quản và sử dụng muối i-ốt đúng cách./.
Vương Sĩ Tuyền _ Trung tâm Y tế Long Thành
- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm năm 2024 tại huyện Long Thành (19.11.2024)
- Trung tâm Y tế huyện Long Thành tổ chức phỏng vấn xét tuyển dụng viên chức đợt 2 năm 2024 (19.11.2024)
- Tham dự Hội nghị tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và triển khai Chỉ thị 06/CT-UBND của UBND tỉnh Đồng Nai năm 2024 (14.11.2024)
- PHÒNG THÍ NGHIỆM MÔI TRƯỜNG TRUNG TÂM Y TẾ LONG THÀNH TRIỂN KHAI XÉT NGHIỆM CHỈ TIÊU CLO DƯ TRONG NƯỚC MÁY (12.11.2024)
- Triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 17-CT/TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới” năm 2024 (05.11.2024)
- Tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng “Ngày toàn dân mua và sử dụng muối I-ốt (02/11)” năm 2024 (02.11.2024)
- Giám sát công tác Y tế trường học năm học 2024-2025 tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn huyện Long Thành (02.11.2024)
- Tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và nhân viên Công ty TNHH Nhà hàng KEENG (01.11.2024)
- Tập huấn triển khai các hoạt động cải thiện dinh dưỡng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024 (01.11.2024)
- Hội nghị Khoa học kỹ thuật lần thứ XV (01.11.2024)