- BAN GIÁM ĐỐC
- PHÒNG TỔ CHỨC-HÀNH CHÍNH & TÀI CHÍNH - KẾ TOÁN
- KHOA DÂN SỐ, SỨC KHỎE SINH SẢN, TRUYỀN THÔNG & GIÁO DỤC SỨC KHỎE
- KHOA Y TẾ CÔNG CỘNG THỰC PHẨM & DINH DƯỠNG
- KHOA KIỂM SOÁT BỆNH TẬT VÀ HIV/AIDS
- KHOA XÉT NGHIỆM - CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH
- PHÒNG KẾ HOẠCH -NGHIỆP VỤ & DƯỢC - TRANG THIẾT BỊ - VẬT TƯ Y TẾ
- PHÒNG KHÁM ĐA KHOA
An toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt trong đời sống xã hội, không những ảnh hưởng trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe con người, đến sự phát triển của giống nòi, thậm chí tính mạng người sử dụng, mà còn ảnh hưởng đến kinh tế, văn hóa, du lịch và an ninh, an toàn xã hội.
Những năm gần đây, từ 2018 đến nay huyện Long Thành không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, công tác triển khai bảo đảm ATTP liên tục, đồng bộ từ huyện đến xã, thị trấn qua các năm. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây người dân và các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện Long Thành và các huyện lân cận trên địa bàn tỉnh liên tục phát hiện các vụ vận chuyển, giết mổ động vật bị bệnh, chết; nhiều tấn thịt, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, đã hư hỏng, bốc mùi hôi thối. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó xảy ra một vụ nghiêm trọng làm hơn 500 người mắc và 01 người tử vong trên địa bàn thành phố Long Khánh. Do vậy, sự phối hợp, chung tay vào cuộc của các ngành chức năng, ý thức của người chế biến, kinh doanh, người tiêu dùng là rất cần thiết trong nỗ lực phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
Qua đó, cho thấy nhận thức của một số cơ sở trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP chưa tốt. Kiến thức, thái độ, thực hành về ATTP của người sản xuất, chế biến, người kinh doanh thực phẩm còn hạn chế, để tăng lợi nhuận nên việc chấp hành các quy định về ATTP của chủ cơ sở còn mang tính đối phó, hình thức.
Nhằm đánh giá thực trạng về kiến thức, thái độ, thực hành của 4 nhóm đối tượng là người quản lý, người sản xuất-chế biến, người kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn huyện Long Thành nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung. Ngày 19/8/2024, Trung tâm Y tế Long Thành phối hợp cùng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm điều tra KAP các nhóm đối tượng trên địa bàn huyện Long Thành. Đoàn điều tra KAP đã thực hiện điều tra tổng cộng 45 người gồm các đối tượng: người quản lý nhà nước: 09 người; người sản xuất, chế biến: 12 người; người kinh doanh thực phẩm: 12 người; người tiêu dùng thực phẩm: 12 người.
Sau khi kết thúc đợt điều điều tra KAP tại các huyện, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tổng hợp, thống kê, đánh giá, so sánh, đồng thời đưa ra những giải pháp mang tính thực tiễn, đề xuất với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng liên quan trong công tác quản lý ATTP trên địa bàn huyện Long Thành nói riêng cũng như tỉnh Đồng Nai nói chung./.
Vương Sĩ Tuyền - Trung tâm Y tế Long Thành
- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm năm 2024 tại huyện Long Thành (19.11.2024)
- Trung tâm Y tế huyện Long Thành tổ chức phỏng vấn xét tuyển dụng viên chức đợt 2 năm 2024 (19.11.2024)
- Tham dự Hội nghị tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và triển khai Chỉ thị 06/CT-UBND của UBND tỉnh Đồng Nai năm 2024 (14.11.2024)
- PHÒNG THÍ NGHIỆM MÔI TRƯỜNG TRUNG TÂM Y TẾ LONG THÀNH TRIỂN KHAI XÉT NGHIỆM CHỈ TIÊU CLO DƯ TRONG NƯỚC MÁY (12.11.2024)
- Triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 17-CT/TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới” năm 2024 (05.11.2024)
- Tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng “Ngày toàn dân mua và sử dụng muối I-ốt (02/11)” năm 2024 (02.11.2024)
- Giám sát công tác Y tế trường học năm học 2024-2025 tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn huyện Long Thành (02.11.2024)
- Tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và nhân viên Công ty TNHH Nhà hàng KEENG (01.11.2024)
- Tập huấn triển khai các hoạt động cải thiện dinh dưỡng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024 (01.11.2024)
- Hội nghị Khoa học kỹ thuật lần thứ XV (01.11.2024)